Các Ký Hiệu Trên Điều Khiển Điều Hòa Ý Nghĩa & Cách Sử Dụng

ký hiệu trên điều khiển điều hòa điện máy thành an

Ký hiệu điều khiển điều hòa ngoài những biểu tượng cơ bản trên các loại điều khiển thì không ít những ký hiệu lạ mà người dùng thường không biết ý nghĩa cũng như chức năng của chúng. Trong bài viết dưới đây, Điện Máy Thành An sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần các ký hiệu thông dụng hiện nay.

1. Ký hiệu dạng chữ

Những ký hiệu có dạng chữ bao gồm:

 • ON/OFF: dùng để bật mở máy lạnh. Khi đèn POWER (màu xanh) được bật sáng thì máy đã được bật.
 • MODE: khởi động chế độ mà bạn mong muốn.
 • FAN: khởi động chế độ quạt gió.
 • FAN SPEED: dùng để điều chỉnh tốc độ của quạt gió. Thông thường sẽ có 4 chức năng bao gồm mạnh – vừa – yếu – tự động để bạn lựa chọn.
 • AIR SWING: giúp bạn điều chỉnh hướng gió theo mong muốn, có thể là chỉa lên, chỉa xuống hoặc để ở chế độ tự động.
 • POWERFUL: là chức năng làm lạnh nhanh, giúp nhà bạn mát lạnh nhanh chóng ngay sau khi khởi động.
 • AUTO FAN: Chế độ tự động
Ký hiệu điều hòa dạng chữ
Giải mã các ý nghĩa và chức năng của từng nút trên remote máy
 • ECONO: khởi động chế độ tiết kiệm điện.
 • SLEEP: khởi động chế độ ngủ. Khi cài đặt chế độ này, máy sẽ tự động tăng lên từ 29-30 độ khi trời gần sáng, không chỉ để người dùng cảm thấy dễ chịu, tránh cảm vào buổi sáng mà còn giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.
 • TIMER: là chế độ hẹn giờ. Với chức năng này, bạn có thể hẹn thời gian bật từ 1-12 giờ đồng hồ khi nhấn nút ON. Để nhớ cài đặt trước đó thì nhấn nút SET, và muốn xóa bỏ cài đặt thì nhấn nút CANCEL. Ngược lại để nhớ giờ tắt thì bạn chỉ cần thay nút ON thành nút OFF.
 • CLOCK: giúp chỉnh giờ trên các điều khiển. Nếu giờ trên remote không đúng thì việc đặt giờ bật và giờ tắt sẽ không còn ý nghĩa.
kí hiệu điều hòa các ý nghĩa xuất hiện trên màn hình điều khiển
các biểu tượng trên remote và ý nghĩa của từng chế độ

2. Ký hiệu dạng biểu tượng

AUTO Mode – Biểu tượng 3 mũi tên xoay vòng

Với chế độ tự động (Auto), thông số không hiện trên màn hình. Chức năng này thực hiện trách nhiệm tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm,…  phù hợp với nhiệt độ môi trường xung quanh, để giúp người dùng cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất.

COOL Mode – Biểu tượng hình bông tuyết

Theo Christy Cooling, đây là một trong những biểu tượng mới xuất hiện ở hầu hết các dòng sản phẩm cao cấp. Khi chọn chế độ Cool, sẽ cho bầu không khí mát lạnh tức thì.

các ký hiệu điều hòa auto, dry, cool, heat trên điều khiển
các chế độ Auto, Dry, Cool, Heat công dụng và chức năng của từng ký hiệu

DRY Mode – Biểu tượng hình giọt nước

Chế độ làm khô Dry (hay chế độ khử ẩm) được ký hiệu bằng hình giọt nước. Chế độ khô có chức năng làm giảm độ ẩm trong không khí, giúp không khí trong lành và dễ chịu. Thông thường, chế độ Dry của điều hòa được sử dụng vào thời điểm có độ ẩm trong không khí cao.

các ký hiệu điều hòa auto, cool, dry, heat
Chế độ Heat là gì và công dụng trên remote

HEAT Mode – Biểu tượng hình mặt trời

Đây là chế độ sưởi ấm, có biểu tượng hình mặt trời. Chế độ nhiệt hoạt động bằng cách thổi không khí ấm vào phòng cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn. Chế độ HEAT thường chỉ có ở máy 2 chiều và được sử dụng vào mùa đông.

Quiet Mode: Chế độ im lặng

Chế độ im lặng (Quiet Mode) được biểu thị bằng dấu hiệu im lặng của con người. Sử dụng chế độ này sẽ đảm bảo máy hoạt động trong trạng thái yên tĩnh nhất, giúp mang lại một giấc ngủ ngon hơn.

ký hiệu điều hòa chế độ Quiet của remote
Nút quiet của điều khiển giúp máy hoạt động yên tĩnh
Xem thêm: Cách sử dụng máy lạnh hiệu quả giúp tiết kiệm điện & kéo dài tuổi thọ

Turbo Cooling: Chế độ làm lạnh nhanh

Chế độ này thường có biểu tượng hình người hoặc biểu tượng sấm sét. Hệ thống làm mát Turbo cho phép chạy ở công suất tối đa để cung cấp khả năng làm mát mạnh mẽ trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút.

Nút turbo cooling trên điều khiển giúp máy lạnh nhanh chóng
Nút Turbo Cooling Giúp Máy Làm Lạnh Nhanh Và Sâu

Nút Dấu Cộng và Trừ

Đây là hai nút phổ biến nhất ở mọi điều khiển. Hai nút này thường được đặt cạnh nhau, có chức năng điều chỉnh nhiệt độ. Nếu muốn tăng nhiệt độ trong phòng, bạn chỉ cần nhấn nút dấu cộng. Để hạ nhiệt, bấm nút trừ để căn phòng mát hơn.

ký hiệu cộng trừ trên điều khiển điều hòa
Nút điều chỉnh tăng – giảm nhiệt độ.
Xem thêm: Nguyên nhân điều hòa không mát ? Cách khắc phục đơn giản tại nhà

Ký hiệu cây thông

Biểu tượng remote máy lạnh hình cây thông hay Health có chức năng kích hoạt chế độ máy ion không khí. Để làm sạch bụi bẩn có trong không gian một cách nhanh chóng nhất.

ký hiệu điều hòa hình cây thông và ký hiệu ngôi nhà trên màn hình remote
Ký hiệu cây thông và ngôi nhà và công dụng của từng chế độ

Không những thế, ở những máy đời mới hiện nay, chức năng này còn có thể lọc sạch được vi khuẩn, thậm chí là vi rút, sau đó giữ chúng trong màng lọc, giúp ngôi nhà của bạn luôn được trong lành, bảo vệ sức khỏe các thành viên hiệu quả.

Ký hiệu ngôi nhà

Đi kèm với Health, thường được tích hợp chung một nút bấm là ký hiệu ngôi nhà Scavenging (thu rác). Chức năng này có công dụng khử mùi hôi trong không khí nhờ vào việc đổi dần không khí từ bên ngoài vào bên trong.

Đối với những không gian có độ ẩm thấp, nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ bên trong phòng thì Scavenging còn giúp hạ nhiệt độ bên trong phòng nhanh chóng.

Ký hiệu cánh quạt thứ hai

Ký hiệu cánh quạt thứ hai xuất hiện để thông báo rằng bạn đang ở chế độ X-fan.

Chế độ này có công dụng lớn nhất đó là làm khô hệ thống, bởi trong lúc vận hành, thường sinh ra hơi nước để làm mát và làm ẩm cho không khí.

ký hiệu điều hòa cách quạt gió thứ 2 xuất hiện
Ký hiệu quạt gió thứ 2 trên các màn hình

Đặc biệt, khi bạn kích hoạt chế độ này, thì quạt vẫn sẽ tự động chạy thêm 10 phút nữa ngay sau khi bạn tắt máy, điều này để giúp gia tăng tuổi thọ sử dụng.

Ký hiệu vòi nước

Thông thường, ký hiệu vòi nước sẽ không xuất hiện như các ký hiệu trên remote thông thường khác. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy biểu tượng này thì chứng tỏ máy của bạn đã hoạt động quá lâu và cần phải được vệ sinh định kỳ.

Thông thường, máy sẽ báo cho bạn biết chính xác là sau 200 giờ hoạt động).

ký hiệu điều hòa hình giọt nước
Trên remote xuất hiện hình ký hiệu hình giọt nước

Theo kinh nghiệm của Oasis chia sẻ:

Việc hiểu rõ về các ký hiệu riêng biệt là rất quan trọng, giúp tối đa hóa được các tính năng – chế độ – chức năng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, khi sử dụng nó đúng cũng giúp nâng cao hiệu suất và tuổi thọ, tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa về lâu dài.

  Tất nhiên là trên mỗi loại máy đều sẽ có những ký hiệu khác nhau, thế nhưng nhìn chung thì chúng cũng sẽ có nhiều nét tương đồng và có thể áp dụng dòng máy như Toshiba, Panasonic, Mitsubishi, Gree, LG. Hy vọng sau bài viết của Điện Máy Thành An, bạn đã biết hết tất cả ký hiệu điều khiển điều hòa cũng như ý nghĩa của chúng, từ đó làm cơ sở để có thể sử dụng  hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan:

9450

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Thêm vào giỏ
 • Thuộc tính
 • Khả năng
 • Mô tả
 • Additional information
Xem bảng so sánh