Chế độ Dry của điều hòa: Cách sử dụng giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Chế độ Dry Của điều Hòa Là Gì? Có tiết kiệm điện không?

Chế độ Dry của điều hòa có tiết kiệm điện hơn chế độ Cool? Nên sử dụng chế độ Dry khi nào để tránh tình trạng khô da và mất nước trầm trọng? Đây là hai trong số nhiều câu hỏi mà người thắc mắc khi sử dụng máy lạnh. Vậy nên bài viết bên dưới của Điện Máy Thành An sẽ giải đáp chi tiết cách sử dụng chế độ Dry hiệu quả nhất.

Chế độ Dry là gì?

Chế độ Dry của điều hòa hay còn gọi là chế độ khử ẩm. Đây là chế độ thực hiện chức năng giảm độ ẩm trong không gian phòng và đồng thời duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng.

Chế độ Dry Của Máy Lạnh Biểu Tượng Hình Giọt Nước
Chế độ Dry của điều hòa có chức năng khử ẩm

Về cơ chế hoạt động chế độ Dry , quạt và hệ thống điều hòa vẫn chạy nhưng sẽ không tỏa ra không khí lạnh. Chế độ này sẽ thích hợp nhất khi sử dụng vào những ngày trời mưa ẩm ướt khi độ ẩm trong không khí khoảng 60% – 70%.

Hơn nữa, chế độ Dry với cơ chế giảm độ ẩm trong phòng, khiến cho chúng ta cảm thấy mát hơn, mồ hôi bay nhanh giúp cơ thể tỏa nhiệt nhanh hơn tạo nên cảm giác mát mẻ môi trường. Chỉ thích hợp sử dụng vào những ngày không khí mát, nhiệt độ không cao.

Ví dụ, khi nhiệt độ phòng là 32 độ C, ta sử dụng bật chế độ Dry, máy sẽ chênh lệch không quá 2 độ C ở mức 30 – 34 độ C. Vì thể sẽ không có hiệu quả cao nếu muốn làm lạnh sâu.

Chế độ Cool là gì?

Như đã nói ở trên, chế độ Dry của máy lạnh không thích hợp làm lạnh sâu. Vậy thì những ngày hè nóng nực, nhiệt độ ngoài trời lên cao thì phải làm thế nào? Chế độ Cool của máy lạnh sẽ đáp ứng được nhu cầu làm mát không khí của người dùng.

Chế độ Cool của điều hòa có chức năng làm giảm nhiệt độ phòng xuống, duy trì nhiệt độ và độ ẩm ở mức người dùng cảm thấy thoải mái.

chế độ cool của điều hòa giúp máy tăng khả năng làm lạnh nhanh chóng
Chế độ Cool cho khả năng làm lạnh nhanh.

Chế độ Dry có tiết kiệm điện? So sánh chế độ Dry & chế độ Cool

Đối với khả năng làm lạnh, máy lạnh có hai chế độ: Cool (làm mát) và Dry (làm khô). Thực tế, tùy thuộc vào điều kiện môi trường và các cài đặt trên điều khiển mới có thể đánh giá cụ thể và chính xác chế độ nào tiết kiệm năng lượng hơn.

Chế độ Cool sử dụng quạt và công suất máy nén rất cao để đưa khí nóng ra ngoài làm giảm nhiệt độ trong phòng. Trong khi với chế độ Dry, máy lạnh sẽ chỉ làm giảm độ ẩm trong không khí nhờ đó người sử dụng cảm thấy mát mẻ hơn.

Như vậy, công suất tiêu thụ điện năng của chế độ Dry sẽ thấp hơn nhiều so với chế độ Cool. Vậy nên, chế độ Dry của điều hòa có phần tiết kiệm điện hơn.
Phân Biệt Giữa Dry Với Cool
Phân Biệt Giữa Chế Độ Dry Với Chế Độ Cool

Bảng so sánh ưu nhược điểm của chế độ Dry và chế độ Cool sẽ giúp bạn dễ hình dung ưu nhược điểm của từng chức năng này:

Yếu tố so sánh Chế độ Dry của điều hòa Chế độ Cool của điều hòa
Ưu điểm
 • Khả năng tiết kiệm điện nhờ làm giảm độ ẩm và duy trì
  nhiệt độ chứ không làm lạnh sâu.
 • Ít tiếng ồn do không sử dụng quạt
 • Giảm độ ẩm trong không khí.
 • Làm lạnh nhanh chóng và duy trì nhiệt độ ổn định.
 • Phù hợp với thời tiết nóng bức.
Nhược điểm
 • Gây nên tình trạng khô, nứt nẻ nếu sử dụng lâu ngày
  hoặc trong điều kiện trời hanh khô.
 • Không tiết kiệm điện bằng chế độ Dry do cơ chế làm lạnh
  phải sử dụng nhiều quạt và máy nén khí công suất cao.
 • Tiếng ồn lớn do cánh quạt hoạt động nhiều.

Sử dụng 2 chế độ này như nào cho hợp lí?

Khi sử dụng điều hòa, tùy vào tình hình thời tiết và sức khỏe của bản thân, gia đình mà bạn nên chọn sử dụng chế độ Dry hay chế độ Cool.

Chế độ Dry:sử dụng phù hợp vào những ngày thời tiết có độ ẩm cao, những ngày trời mưa, đầu đông (độ ẩm thích hợp từ 60% đến 70%), đảm bảo độ mát và có ưu điểm tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, không nên sử dụng chế độ Dry vào những ngày nắng nóng, độ ẩm. Bởi chế độ Dry không có khả năng làm lạnh, khiến nhiệt độ phòng vẫn cao, không khí khô – nóng gây khó chịu.

Những Lưu ý Khi Sử Dụng Chế độ Dry Của Máy Lạnh
Chế độ Dry của máy lạnh cần cân nhắc sử dụng dựa trên nhiệt độ phòng.

Chế độ Cool: sẽ rất thích hợp với thời tiết nắng nóng, hanh khô mùa hè bởi nó có thể làm lạnh nhanh.

Trước khi sử dụng chế độ Dry cho máy lạnh, bạn cần kiểm tra nhiệt độ của phòng trước. Trường hợp, thời tiết nóng ẩm thì nên sử dụng chế độ Dry. Còn đối với trường hợp thời tiết khô nóng, bạn nên sử dụng chế độ Cool sẽ thích hợp hơn.

Cách Sử Dụng Chế độ Dry Và Chế độ Cool
Chọn chế độ Dry hay Cool phải tùy thuộc và điều kiện thời tiết

Trên đây là bài viết chia sẻ của Điện Máy Thành An về chế độ Dry của điều hòa. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp hiểu rõ hơn về chế độ Dry cũng như chế độ Cool để sử dụng phù hợp trong từng trường hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

BÀI VIẾT THAM KHẢO:

12517

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Thêm vào giỏ
 • Thuộc tính
 • Khả năng
 • Mô tả
 • Additional information
Xem bảng so sánh