Tổng hợp các loại kích thước miệng gió điều hòa phổ biến

kích thước miệng gió điều hòa âm trần

Kích thước miệng gió điều hòa là yếu tố quan trọng cần xét đến khi tìm mua dàn máy nóng lạnh. Khi xác định được điều này, người dùng có thể bố trí lắp đặt và sửa chữa hệ thống điều hòa dễ dàng hơn. Ngoài ra, hiện nay có bao nhiêu loại miệng gió? Chức năng và cấu tạo của chúng như thế nào? Để hiểu rõ hơn về các vấn đề này, mời các bạn theo dõi bài viết tổng hợp dưới đây.

Miệng gió tròn

Miệng gió tròn thường được lắp đặt cho những máy điều hòa ở khu vực yêu cầu tính thẩm mỹ cao. Loại miệng gió điều hòa âm trần này được làm từ nhôm tròn, sắp xếp từ lớn đến nhỏ. 

cửa gió điều hoà âm trần dạng tròn
Cửa gió điều hòa âm trần tròn thường xuất hiện ở những nơi thẩm mỹ cao

Miệng gió khuếch tán

Miệng gió khuếch tán thường được sử dụng như một miệng gió cấp. Trong một số trường hợp đặc biệt, miệng gió có chức năng là miệng gió hồi. Lõi của loại cửa gió điều hòa âm trần này có thể tháo mở rất dễ dàng, rất tiện cho việc điều chỉnh hướng gió và bảo dưỡng, bảo trì.

Ngoài ra, lõi miệng gió có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cho 4 hướng gió, 3 hướng, 2 hướng và 1 hướng. Hiện nay, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm miệng gió khuếch tán ở nhiều hình dạng khác nhau như vuông, tròn,… 

miệng gió điều hòa âm trần khuếch tán
Kích thước miệng gió điều hòa khuếch tán vuông có kết cấu chắc chắn
Kích thước miệng gió điều hòa khuếch tán dày khoảng 1.5mm và được sơn tĩnh điện ở lớp ngoài.

Miệng gió sọt trứng

Miệng gió điều hòa âm trần dạng sọt trứng có cấu tạo chắc chắn và trọng lượng khá nhẹ. Ngoài ra, lõi miệng gió có diện tích thông thoáng cao, phục vụ cho việc điều hòa không khí và chỉnh hướng gió hiệu quả hơn. 

Thông thường, loại miệng gió này được dùng với chức năng miệng gió hồi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như lượng gió quá lớn, khoảng cách từ sàn đến trần quá cao, miệng gió sọt trứng sẽ được dùng làm miệng gió cấp. 

Miệng gió điều hòa âm trần dạng sọt trứng
Miệng gió điều hòa âm trần sọt trứng thường được dùng làm miệng gió hồi

Miệng gió Linear

Miệng gió Linear có chức năng như một miệng gió cấp và thỉnh thoảng được sử dụng làm miệng gió hồi trong một vài tình huống. Thiết kế của loại cửa gió này cho phép người dùng gắn trần hoặc gắn tường tùy vào nhu cầu sử dụng.

Đặc biệt, khi kích thước cửa gió điều hòa âm trần vượt quá 3000m, nó sẽ được chia nhỏ thành 2 hoặc nhiều đoạn. Những mảnh ghép nhỏ này có thể nối với nhau dễ dàng, tạo thành một cửa gió hoàn chỉnh có kết cấu chắc chắn.

Cửa gió điều hòa âm trần Linear
Cửa gió điều hòa âm trần Linear có thể uốn lượn theo kết cấu tòa nhà

Để làm hài hòa và cân đối không gian kiến trúc của tòa nhà, miệng gió Linear được chế tạo thành những hình dạng có đường cong uốn lượn theo nhiều chiều. Cụ thể:

 • Uốn cong theo chiều nằm ngang: Dùng để gắn trần.
 • Uốn cong theo chiều thẳng đứng: Dùng để thổi ngang.

Về loại khung bên ngoài, các bạn có thể lựa chọn thêm các kiểu dáng khung khác nhau như khung phẳng loại nhỏ và khung phẳng loại lớn.

Miệng gió lá sách

Đây là loại miệng gió điều hòa âm trần chuyên dùng làm miệng gió hồi hoặc hút gió thải. Kết cấu của loại cửa gió này tương đối chắc chắn và sang trọng. Những cánh cong của lõi miệng gió hỗ trợ lưu chuyển gió dễ dàng hơn, đồng thời cho phép lắp đặt kèm phin lọc thô nếu có nhu cầu. 

Bên cạnh đó, lõi miệng gió có khả năng tháo rời để phục vụ cho việc vệ sinh và bảo trì định kỳ. Kích thước miệng thổi điều hòa âm trần khoảng 1.5mm cho khung định hình, độ dày tầm 1-1.5mm.

cửa gió điều hòa âm trần dạng lá sách
Kích thước miệng gió điều hòa âm trần lá sách có kết cấu trang nhã

Miệng gió khe dài slot

Cửa gió điều hòa âm trần khe dài slot có kết cầu cánh lõi dễ tháo lắp nhằm điều chỉnh hướng và lưu lượng gió thuận tiện hơn. Để phù hợp với những phong cách thiết kế hiện đại, miệng gió này có thể chế tạo thành những kiểu dáng thẳng đứng hay nằm ngang. Ngoài ra, cửa gió này được sử dụng với hai chức năng là miệng gió hồi hoặc miệng gió cấp.

Kích thước miệng gió điều hòa âm trần khe dài slot
Kích thước miệng gió điều hòa âm trần khe dài slot có cấu tạo dễ điều chỉnh

Miệng gió hình trụ thổi 4 hướng

Như chính tên gọi, loại miệng gió điều hòa âm trần này có khả năng thổi từ lên đến 4 hướng gió. Hình dạng bên ngoài của chúng có thể hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy vào nhu cầu sử dụng. Đặc biệt, miệng gió này có thiết kế khung và lõi riêng biệt, hỗ trợ người dùng tháo lắp và bảo trì tiện hơn. 

Miệng gió hình trụ thổi 4 hướng có thể được dùng làm miệng gió cấp hoặc miệng gió hồi, đặc biệt phù hợp cho những tòa nhà làm từ trần thạch cao, trần giả. 

cửa gió điều hòa âm trần dạng hình trụ
Kích thước miệng gió điều hòa âm trần hình trụ thổi 4 hướng phù hợp cho loại trần giả

Miệng gió 4 hướng thổi

Loại miệng gió điều hòa âm trần này được dùng để thông gió, làm mát không khí, thường được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, công xưởng .

miệng gió điều hòa thổi 4 hướng
Cửa gió điều hoà âm trần 4 hướng thổi được sử dụng rộng rãi ở các nhà xưởng

Miệng gió Louver che mưa

Đây là loại miệng gió có khả năng che mưa, lọc bụi, chắn côn trùng rất tốt nên thường được lắp đặt ở các công trình ngoài trời. Đặc biệt, miệng gió Louver còn được trang bị thêm tính năng điều chỉnh các cánh phù hợp với góc độ yêu cầu. 

miệng gió điều hòa âm trần Louve
Miệng gió điều hòa âm trần Louver có khả năng chống nước mưa tốt

Chức năng chính của loại cửa gió điều hòa âm trần này là cửa gió hồi. Một số trường hợp yêu cầu thẩm mỹ cao, nó được dùng như cửa gió cấp. Loại miệng gió này có kích thước khung định hình từ 1.5-2mm, lớp cánh dày 1mm.

Miệng gió 2 lớp

Kết cấu của miệng gió 2 lớp khá bền và trang nhã, thường được dùng làm miệng gió cấp. Đặc biệt, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh từng cánh quạt theo nhu cầu sử dụng nhờ vào cấu tạo hai lớp cánh. Các lớp lá phía trước xếp nằm ngang, lớp lá phía sau xếp nằm dọc hoặc ngược lại.

Kích thước miệng gió điều hòa âm trần có 2 lớp có kết cấu chắc chắn, trang nhã

Miệng gió 1 lớp

Miệng gió 1 lớp thường được dùng như miệng gió hồi và chỉ làm miệng gió cấp trong các trường hợp lưu lượng gió quá lớn. Lớp cánh của loại cửa gió điều hòa âm trần này được cấu thành bởi những cánh quạt riêng biệt. Người dùng có thể sắp xếp từng lớp cánh theo bất kỳ góc độ nào để tùy chỉnh hướng gió theo nhu cầu sử dụng.

miệng gió điều hòa âm trần 1 lớp
Miệng gió điều hòa âm trần 1 lớp có kết cấu dễ điều chỉnh lớp cánh

Miệng gió soi lỗ

Đúng như tên gọi, loại miệng gió này tập hợp nhiều lỗ nhỏ li ti với nhiều biên dạng khác nhau, phổ biến nhất là hình tròn. Về bề mặt miệng gió, hiện nay có hai loại được chế tạo để phù hợp với công năng sử dụng:

 • Loại bề mặt phẳng.
 • Loại bề mặt lồi dùng để tăng diện tích hoạt động của miệng gió.

Thông thường, miệng gió soi lỗ thường được dùng như một miệng gió hút. Tuy nhiên, khi bố trí trong các phòng sạch như phòng phẫu thuật, y tế, chế biến thực phẩm, dược phẩm,… miệng gió sẽ được lắp kèm theo hộp lọc HEPA và có chức năng như miệng cấp khuếch tán.

miệng gió điều hòa âm trần soi lỗ
Miệng gió điều hòa âm trần soi lỗ có chức năng như miệng gió hút

Trên đây là các thông tin về chức năng, đặc tính và kích thước miệng gió điều hòa âm trần. Hy vọng qua bài viết này người dùng đã hiểu rõ hơn các loại cửa gió và cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thêm nữa, đừng quên tìm đến những cửa hàng uy tín như Điện Máy Thành An để tìm mua miệng gió điều hòa chất lượng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Add to cart
 • Attributes
 • Availability
 • Description
 • Additional information
Xem bảng so sánh