Bơm Nạp Gas Điều Hòa: 7 Điều Lưu Ý Quan Trọng Nhất Định Phải Biết

bơm ga điều hòa 7 lưu ý quan trọng cần phải biết

Bơm gas điều hòa là công việc cần phải được thực hiện định kỳ. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng hiểu rõ công việc này. Bơm nạp gas điều hòa nhằm mục đích gì? Khi nào cần nạp gas? Bơm nạp gas bao nhiêu là đủ? Bài viết dưới đây của Điện Máy Thành An sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Mục đích của việc bơm nạp gas

Gas điều hòa (refrigerant) là loại môi chất làm lạnh ở dạng lỏng được sử dụng trong chu trình làm lạnh của điều hòa. Trong chu trình này gas chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí và ngược lại.

Khi thực hiện chu trình, ga sẽ có tác dụng hấp thụ nhiệt nóng trong phòng chuyển đến cục lạnh và đưa ra ngoài.

Gas từ block cục nóng sẽ được vận chuyển qua van tiết lưu để chuyển từ dạng lỏng sang khí. Sau đó, khí gas được vận chuyển từ ống đồng đến dàn lạnh. Hơi lạnh từ gas sẽ được thổi vào môi trường đồng thời hấp thụ nhiệt độ nóng ở trong phòng, làm mát căn phòng. Khí ga sẽ được tuần hoàn lại máy nén, đến van tiết lưu và tiếp tục chu trình tiếp theo.

Có thể thấy rằng, khí gas là thành phần quan trọng không thể thiếu của máy lạnh, để làm lạnh không gian phòng. Không có khí gas, máy lạnh sẽ bị giảm hiệu suất làm lạnh đáng kể dẫn đến tốn điện kể cả khi bạn đang xài dòng máy inverter tiết kiệm điện. Ngoài ra, khi thiếu gas trong thời gian dài, các linh kiện khác như tụ đề, block bị hỏng dễ gây ra sự cố nguy hiểm cho người dùng.

7 dấu hiệu nhận biết máy lạnh cần nạp gas

Trong quá trình hoạt động, gas điều hòa có thể bị thất thoát, giảm chất lượng dẫn đến tình trạng điều hòa bị thiếu hoặc hết gas. Bạn có thể nhận biết điều hòa hết gas thông qua những dấu hiệu dưới đây:

 • Điều hòa hoạt động như bình thường nhưng hơi lạnh thổi yếu hơn thường ngày hoặc chỉ có quạt hoạt động và không có hơi lạnh.
 • Xuất hiện tình trạng chảy nước trên điều hòa.
 • Hơi điều hòa thổi ra có mùi hôi khó chịu.
 • Dàn lạnh bị đóng tuyết.
 • Điều hòa báo lỗi mạch.
 • Điều hòa đang chạy thì tự động ngắt.
 • Không có hơi nóng thổi ra trên dàn nóng.
Nạp gas máy lạnh khi điều hòa xuất hiện mùi lạ, dàn lạnh đóng tuyết. 
Cần bơm gas điều hòa khi điều hòa xuất hiện mùi lạ, dàn lạnh đóng tuyết.

Điều hòa mới có cần bơm gas hay không?

Đối với điều hòa 1 chiều, bạn nên bảo dưỡng điều hòa ít nhất 3 tháng 1 lần. Thông thường, điều hòa mới cần được bơm gas sau khoảng 1 năm sử dụng.

Đối với điều hòa 2 chiều, điều hòa cần được bảo dưỡng ít nhất 2 lần/ 1 năm, và kiểm tra xem điều hòa có cần bổ sung gas hay không.

Tuy nhiên, nếu điều hòa xuất hiện những vấn đề như: lỗi thủng dàn lạnh, thủng ống đồng, thủng dàn nóng, lỏng jac co,… thì cần sửa chữa lỗi và bơm nạp gas điều hòa trong thời gian sớm nhất.

Cần nạp ga máy lạnh sau 1 năm
Điều hòa cần bơm gas sau 1 năm sử dụng

Ngoài ra, để biết được lượng gas trong điều hòa là bao nhiêu, bạn nên bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ. Trong quá trình bảo dưỡng, nhân viên kỹ thuật sẽ kết hợp kiểm tra lượng gas điều hòa cho bạn.

Lưu ý: những điều hòa sử dụng với tần suất thường xuyên, môi trường ô nhiễm hơn thì bạn cần rút ngắn thời gian bảo dưỡng điều hòa, nên tăng số lần bảo dưỡng lên 3 – 5 lần/ năm để tránh những hư hỏng, lỗi không cần thiết.

Bơm gas cho điều hòa bao nhiêu là đủ?

Bơm gas điều hòa bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào loại gas và công suất máy lạnh. Đơn vị để đo lượng gas điều hòa là PSI (đơn vị đo áp suất). Loại gas điều hòa sử dụng và áp suất định mức của điều hòa đều được ghi trên cục nóng, nhân viên kỹ thuật sẽ biết khi xem các thông số này.

Tiếp đó, nhân viên kỹ thuật sẽ thực hiện đo áp suất trong điều hòa xem áp suất giảm đi so với áp suất định mức là bao nhiêu. Từ đó, suy ra được lượng gas bị thiếu hụt và tiến hành nạp gas điều hòa.

Nạp ga máy lạnh đến khi đạt được áp suất định mức ghi trên dàn nóng
Cần bơm nạp ga điều hòa đến khi đạt được áp suất định mức ghi trên dàn nóng điều hòa

Ga điều hòa được nén trong block cục nóng nên có áp suất cực kỳ lớn. Đối với những máy lạnh hộ gia đình có công suất trung bình từ 9.000BTU – 18.000BTU thì áp suất bình ga sẽ rơi vào khoảng 75 – 80 Psi.

Bơm nạp ga điều hòa sẽ được bơm cho đến áp suất định mức của máy, để đảm bảo máy hoạt động với công suất tốt nhất.

Cụ thể hơn, điều hòa của bạn có công suất 9000 BTU và cần nạp gas, áp suất gas là 75 Psi. Đo thực tế có 50 Psi, như vậy cần nạp bổ sung 25 Psi gas.

Các loại gas thường dùng

Mỗi loại điều hòa có thể sử dụng loại gas khác nhau. Do đó, bạn cần biết được loại gas mà điều hòa mình đang sử dụng, tránh tình trạng bơm gas điều hòa nhầm khiến điều hòa giảm hiệu suất làm lạnh.

Các Loại Môi Ga Chất Lỏng Thông Dụng
Các Loại Môi Ga Chất Lạnh Thông Dụng

Loại gas sẽ được nhà sản xuất cung cấp đầy đủ thông tin trên máy. Các loại gas điều hòa phổ biến nhất đang được sử dụng cho máy lạnh:

Loại Gas Bơm R22
Loại Gas Bơm R22
 • Gas R22: Các máy đời cũ hoặc dòng máy lạnh giá rẻ hiện đều sử dụng loại Gas R22. Loại giá rẻ, có thể nạp trực tiếp mà không cần loại bỏ gas tồn đọng trong điều hòa. Tuy nhiên, loại gas này gây hại đến tầng ozone nên đã bị cấm sử dụng ở nhiều nước.
Loại Gas R410
Loại Gas R410
 • Gas R410A: Loại gas tầm trung, được sử dụng cho các dòng máy lạnh mới/ cao cấp. Quy trình nạp gas tương đối phức tạp, cần phải xả bỏ lượng gas cũ trước khi thêm mới.
Gas R32
Loại Gas Bơm R32
 • Gas R32: Dòng gas tiên tiến nhất, dùng cho điều hòa cao cấp, cần phải xả bỏ lượng gas cũ trước khi thêm mới. Ưu điểm là hiệu suất làm lạnh cao, thân thiện với môi trường,tính ổn định cao, tiết kiệm năng lượng.(hơn 1,6 lần- R410A, hơn 6,1 lần R22)

Xuất sứ của các loại gas trên thị trường hiện nay

Đa số các loại gas đều được nhập từ nhiều nguồn khác nhau như Trung Quốc, Đức, Anh, Ấn Độ,… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là loại gas được nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, loại gas nhập về từ Ấn Độ có chất lượng tốt hơn so với từ Trung Quốc.

Các loại gas đến từ Anh, Đức thì có chất lượng cao đạt được tiêu chuẩn về an toàn khi sử dụng nhưng giá thành tương đối cao và thường phải đặt đơn hàng trước từ bên ngoài để có thể dùng

Tham khảo bảng giá

Bảng giá bơm gas điều hòa phụ thuộc vào loại gas cần nạp. Bạn đọc có thể tham khảo bảng giá dưới đây. Lưu ý, bảng giá có thể được thay đổi theo thời giá.

 • Gas R22 giá 6.000VND/1Psi.
 • Gas R32 giá 8.000VND/1Psi.
 • Gas R410A giá 10.000VND/1Psi.

Trên đây, là những thông tin chi tiết về bơm gas điều hòa. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của gas điều hòa, khi nào cần bơm gas và những lưu ý quan trọng khi bơm nạp gas điều hòa.
BÀI VIẾT THAM KHẢO:

12475

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Thêm vào giỏ
 • Thuộc tính
 • Khả năng
 • Mô tả
 • Additional information
Xem bảng so sánh