Máy lạnh trung tâm VRV là gì? -Phân loại và tại sao nên sử dụng?   

Máy lạnh trung tâm VRV là gì? Có nên dùng hệ thống máy lạnh này? Đây là những vấn đề được nhiều người quan tâm đến trước khi quyết định chọn mua sản phẩm. Để giải đáp những câu hỏi trên, đồng thời tăng thêm độ hiểu biết về loại dàn máy này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau.

Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV có tốt không?

1. Máy lạnh trung tâm VRV là gì?

Máy lạnh trung tâm VRV (Variable Refrigerant Volume) được hiểu là hệ thống điều hòa không khí có thể thay đổi môi chất thông qua tần số điện. Loại máy lạnh này được phát minh bởi công ty Daikin từ 20 năm trước và được phát triển thành 4 thế hệ VRV I, II, III, IV như bây giờ. Trong đó, VRV IV là mẫu đánh dấu bước ngoặt lịch sử của ngành công nghiệp này.

 

Hiện nay, máy lạnh trung tâm được sử dụng rộng rãi trong các khu thương mại, công ty, khách sạn, nhà hàng lớn,… Hệ thống này là giải pháp tuyệt vời tích hợp giữa việc sưởi ấm và làm lạnh, có thể dễ dàng vận hành và chuyển đổi hai trạng thái một cách êm mượt. 

Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ biến đổi lưu lượng cũng đã giúp tạo nên nhiệt độ riêng biệt trong từng phòng, khu vực. Sự linh hoạt này đã mang đến cho người dùng cảm giác dễ chịu, thoải mái, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí lắp đặt và nâng cao tính thẩm mỹ cho tòa nhà. 

Máy lạnh trung tâm VRV

2. Vì sao nên dùng máy lạnh trung tâm VRV?

 • Tích hợp tính năng truy cập từ xa: Người dùng có thể dễ dàng điều khiển dàn máy lạnh từ những thiết bị điện tử thông minh như điện thoại và máy tính
 • Tiết kiệm diện tích: Sơ đồ kết nối hệ thống máy lạnh trung tâm gồm một dàn nóng và nhiều dàn lạnh. Chính nhờ điều này đã góp phần làm giảm kích thước của hai loại dàn máy, đồng thời tiết kiệm không gian lắp đặt nhưng vẫn giữ được công suất vận hành hiệu quả.
 • Điều khiển trung tâm: Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV trang bị công nghệ điều khiển trung tâm có khả năng hiển thị rõ sơ đồ của tòa nhà, tự động điều khiển mọi lúc mọi nơi, đồng thời hỗ trợ người dùng tìm kiếm thiết bị từng khu vực nhanh chóng và dễ dàng hơn. 
 • Quản lý năng lượng: Nhờ tính năng quản lý năng lượng, dàn máy lạnh đã giúp tối ưu hóa hiệu suất hoạt động và tiết kiệm điện năng vượt trội. Từ đó, góp phần giảm chi phí tiền điện hằng tháng. 
 • Tối thiểu hóa chi phí lắp đặt: Người dùng có thể lắp đặt dàn nóng trên tầng mái hoặc từng tầng mà không cần thay đổi kết cấu tòa nhà để xây dựng phòng máy. Ngoài ra, hệ thống máy lạnh trung tâm cũng không yêu cầu bộ điều khiển phức tạp như bơm, tháp, chiller,… Từ đó, giảm thiểu tối đa chi phí lắp đặt ban đầu.
 • Tiết kiệm chi phí quản lý và vận hành:Về vận hành, dàn thiết bị này có khả năng tự điều khiển độc lập, có thể tắt khi không có người trong phòng. Ngoài ra, hệ thống này sử dụng môi chất gas lạnh để làm lạnh trực tiếp hiệu quả hơn, đồng thời tối ưu hóa chi phí vận hành dàn máy.

Hệ thống máy lạnh VRV sở hữu chế độ tự động điều khiển

 • Điều khiển tự động: Hệ thống máy lạnh VRV sở hữu tính năng lên lịch nhằm tự động hóa các điều chỉnh nhiệt độ theo tầng, khu vực tòa nhà. Khi trong tòa nhà không có người, bạn có thể chọn chế độ setback để thay đổi nhiệt độ cài đặt.
 • Tiết kiệm thời gian lắp đặt: Quá trình thi công được thực hiện riêng lẻ cho từng khu vực nên không gây ảnh hưởng đến dàn máy các tầng đang hoạt động. Ngoài ra, dàn nóng có thể di chuyển bằng thang máy nên giúp rút ngắn thời gian lắp đặt.
 • Dễ bảo trì, sửa chữa: Máy lạnh trung tâm VRV có thể tự động điều khiển thông qua remote mà ít cần đến sự vận hành của con người. Do đó, khi hệ thống gặp lỗi, cơ chế tự động kiểm tra dữ liệu sẽ được khởi động. Từ đó đưa ra mã lỗi nhanh chóng, giúp việc sửa chữa trở nên dễ dàng hơn.

 

Trên đây là những thông tin chung về hệ thống máy lạnh trung tâm VRV. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về ưu điểm và cách vận hành của các loại dàn máy nóng lạnh. Còn chần chờ gì nữa mà không tìm đến cửa hàng Điện máy Thành An để sở hữu sản phẩm chất lượng nhất. 

3. Phân loại máy lạnh trung tâm VRV

3.1. Các loại dàn nóng máy lạnh trung tâm VRV

Dưới đây là một số kiểu dàn nóng trong hệ thống máy lạnh trung tâm VRV để bạn có thể tham khảo và tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu:

 • VRV IV A: Dàn máy này có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và vận hạnh. Công suất hoạt động từ 6HP, cho phép liên kết tối đa 64 dàn lạnh. Đặc biệt, VRV IV A sở hữu công nghệ Smart VRT giúp tiết kiệm năng lượng vượt trội, hạn chế phát sinh chi phí.
 • VRV IV W: Đây là hệ thống điều hòa riêng lẻ, sử dụng nguồn nước để giải nhiệt. Công suất vận hành dàn nóng từ 6HP – 38HP, có thể kết nối tối đa 58 dàn lạnh gồm dàn lạnh dân dụng và dàn lạnh VRV.

Máy lạnh trung tâm VRV IV W

 • VRV IV: Đây được xem như là hệ thống máy lạnh trung tâm VRV tiên tiến bậc nhất với đa dạng các sản phẩm. Cụ thể, hệ thống này gồm 3 loại, cho phép kết nối tối đa 64 dàn lạnh.
 • Loại 1: Loại này chỉ được phép kết nối với dàn lạnh VRV và có công suất cao từ 12HP – 50HP.
 • Loại 2: Đây là dòng sản phẩm hỗ trợ tiết kiệm không gian sử dụng, có công suất hoạt động từ 18HP – 50HP. Tuy nhiên, loại này cũng chỉ cho phép kết nối với dàn lạnh VRV.
 • Loại 3: Loại tiêu chuẩn này hỗ trợ kết nối dàn lạnh VRV và dàn lạnh dân dụng. Công suất hoạt động từ 6HP.
 • VRV IV S: Dàn máy này cho phép kết nối tối đa 14 dàn lạnh kể cả dàn lạnh dân dụng, với công suất hoạt động từ 4HP – 9HP. Ngoài ra, thiết kế của VRV IV S gọn nhẹ, không gây cản trở tầm nhìn xa của người đứng bên trong, từ đó tạo nên tính thẩm mỹ cao cho tòa nhà.
 • VRV IV Q: Hệ thống máy lạnh trung tâm dòng Q có khả năng sử dụng lại đường ống có sẵn, đặc biệt phù hợp với những tòa nhà xuống cấp, cần thay mới dàn máy. Cụ thể hơn, hệ thống này được chia làm 2 loại:
 • Loại 1: Loại tiêu chuẩn có công suất hoạt động từ 6HP – 48HP và hỗ trợ tối đa 48 dàn lạnh VRV.
 • Loại 2: Đây là loại tiết kiệm diện tích lắp đặt có công suất dàn nóng từ 18HP – 48HP, cho phép kết nối tối đa 64 dàn lạnh VRV.

Máy lạnh trung tâm VRV IV Q.

Xem thêm: So sánh điều hòa multi và vrv với 12 bước chính xác 100%

3.2. Các loại dàn lạnh máy lạnh trung tâm VRV

 

 • Hệ thống điều hòa VRV âm trần nối ống gió

 

Nhờ vào kích thước nhỏ gọn, thiết kế mỏng êm, hệ thống điều hòa trung tâm VRV âm trần nối ống gió đặc biệt phù hợp với những không gian lắp đặt nhỏ hẹp như trần nhà khách sạn, công trình dân dụng. Công suất hoạt động cho phép dao động từ 2.2kW – 7.1kW. Ngoài ra, loại máy có áp suất tính trung bình từ 2.2kW-16kW.

Hệ thống điều hòa VRV nối ống gió

 

 • Hệ thống điều hòa âm trần 

 

Điều hoà âm trần trang bị tính năng cảm biến thông minh, giúp phát hiện ra con người và nhiệt độ trong phòng. Đặc biệt, hệ thống này có khả năng đa dạng hướng thổi để điều chỉnh đều nhiệt độ môi trường, hoạt động với công suất từ 2.8kW-14kW. Riêng với phiên bản 1 hướng thổi, máy phân phối lượng gió từ góc phòng hoặc trên trần với công suất từ 2.8kW-7.1kW.

 • Dàn lạnh máy lạnh trung tâm Cassette áp trần.

Hệ thống này sở hữu công nghệ phân phối khí tối ưu giúp thổi gió sang bốn hướng nhẹ nhàng. Thiết kế dàn máy cũng gọn nhẹ, tinh tế, hỗ trợ người dùng lắp đặt mà không cần mở trần. Đặc biệt, loại cassette áp trần tương đối dễ bảo dưỡng do lớp nỉ không bó sát và cánh đảo gió không đọng sương. 

Dàn lạnh máy lạnh cassette áp trần chỉ có 3 model với công suất tương ứng là 3.6kW, 7.1kW, 11.2kW. Riêng với dòng treo tường có thiết kế phẳng đẹp, công suất dao động từ 2.2kW-7.1kW. 

Dàn lạnh máy lạnh Cassette áp trần có thiết kế đẹp

Xem thêm: Công nghệ inverter là gì ? Lợi ích là gì được ứng dụng trên thiết bị nào !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Thêm vào giỏ
 • Thuộc tính
 • Khả năng
 • Mô tả
 • Additional information
Xem bảng so sánh