Cách Tính Công Suất Điều Hòa Multi & Điện Năng Tiêu Thụ

cách tính công suất điều hòa multi

Cách tính công suất điều hòa Multi có sự khác biệt so với những dòng điều hòa thông thường khác. Việc tĩnh kỹ lưỡng công suất điều hòa giúp không gian được làm lạnh tốt và tiết kiệm điện năng tối đa. Vậy công thức và cách tính chính xác như thế nào? Hãy cùng Điện máy Thành An tìm hiểu chi tiết qua bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!

Cách tính công suất điều hoà multi

Việc tính đúng công suất điều hòa giúp chúng ta mang lại những lợi ích như: khả năng làm mát của điều hòa cho căn phòng đạt hiệu quả cao; đồng thời tiết kiệm được điện năng tối đa nhất.

Thông thường, tính công suất của điều hòa chính là công suất của dàn nóng. Bởi dàn nóng của điều hòa chiếm 90 – 95% điện năng tiêu thụ. Đối với các dòng thông thường như điều hòa cassette âm trần hay điều hòa treo tường: 1 dàn lạnh sẽ đi cùng 1 dàn nóng cùng công suất. Do đó, công suất của dàn nóng bằng tổng công suất của dàn lạnh.

Tuy nhiên, ở điều hòa Multi có phần đặc biệt hơn. Vì được hoạt động theo cơ chế hệ số làm lạnh không đồng đều nên công suất dàn nóng có thể tăng lên 200%, chủ yếu dựa vào diện tích và thể tích không gian làm lạnh.

tính công suất máy lạnh phù hợp giúp tối đa khả năng làm mát của sản phẩm
Cách tính công suất điều hòa multi giúp khả năng làm mát của điều hòa hiệu quả hơn.
Công thức tính công suất máy lạnh Multi: Công suất = Diện tích x 600 BTU

Trong đó: BTU (British Thermal Unit) là một đơn vị nhiệt của Anh, dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi ấm hay làm lạnh.

Ví dụ: Phòng có diện tích là 15m2. Vậy áp dụng công thức trên ta sẽ có: 15m2 x 600 = 9.000 BTU. Điều này tương đương với chiếc điều hòa có công suất 1 HP (1 HP tương đương với 9000 BTU).

Còn đối với những không gian chung có nhu cầu sử dụng cao, tập trung đông người như phòng khách, phòng sinh hoạt chung,… chúng ta cần tăng công suất lên 700 BTU/ 1m2.

LƯU Ý: Công thức trên chỉ mang tính tương đối. Để tính công suất chuẩn nhất bạn cần phải biết cả chiều cao của không gian sử dụng. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, không gian lắp đặt và nhu cầu mà bạn cần lựa chọn những công suất phù hợp.

Xem thêm: Hướng dẫn Cách lắp đặt điều hòa Multi với [7 quy trình] chi tiết

Cách tính điện năng tiêu thụ của điều hoà multi

Dòng Multi thông thường (non-inverter)

Cục nóng là bộ phận tiêu thụ điện năng chiếm đến 90 – 95% tổng mức điện năng của điều hoà. Nên cách để tính mức tiêu thụ điện năng của máy điều hòa Multi sẽ dựa vào công suất tiêu thụ điện của cục nóng.

Công thức tính điện năng tiêu thụ điều hòa multi: A = P x T

Với:

 • A : là lượng điện tiêu thụ trong khoảng thời gian quy định.
 • P  :là công suất tiêu thụ điện năng của cục nóng.
 • T : số giờ bật điều hòa.

Ví dụ: Một máy điều hòa Multi 9000BTU có công suất làm lạnh là 1Kw

Giả sử máy lạnh hoạt động liên tục 10 giờ/ngày. Vậy suy ra số điện tiêu thụ là 10 kw. Giá điện hiện nay rơi vào tầm 1.700đ/kw. Vậy tính ra tiền điện một tháng =  10 x 1.7 x 30 = 510.000 đồng

Cách sử dụng điều hòa Multi trên thực tế hoạt động hết công suất chỉ chiếm khoảng 50 – 70% thời gian. Vậy nên mức tiêu thụ điện trong thực tế sẽ thấp hơn và một tháng số tiền điện chỉ khoảng 350.000đ.

Dòng Multi Inverter

Trang bị máy nén biến tần nên dòng Multi Inverter có khả năng tiết kiệm điện năng tới 40% so với dòng thông thường. Chính vì thế, công suất chỉ còn khoảng 510Kw và tiền điện hàng tháng bạn phải chi trả chỉ rơi vào tầm 210.000vnđ.

Trên đây là những thông tin về cách tính công suất điều hòa Multi mà Điện Máy Thành An muốn gửi tới các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn áp dụng được thành công trong quá trình lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn báo giá điều hòa Multi nào bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0967.899.639 để được giải đáp trực tiếp nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết tham khảo

2411

One thought on “Cách Tính Công Suất Điều Hòa Multi & Điện Năng Tiêu Thụ

 1. Pingback: BTU là gì? Cách đổi BTU sang KW, Hp - Điện Máy Thành An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Thêm vào giỏ
 • Thuộc tính
 • Khả năng
 • Mô tả
 • Additional information
Xem bảng so sánh