CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT ĐIỀU HÒA MULTI CHUẨN NHẤT

cách tính công suất điều hòa multi

Cách tính công suất điều hòa Multi có sự khác biệt so với những dòng điều hòa thông thường khác. Việc tĩnh kỹ lưỡng công suất điều hòa giúp không gian được làm lạnh tốt và tiết kiệm điện năng tối đa. Vậy công thức và cách tính chính xác như thế nào? Hãy cùng Điện máy Thành An tìm hiểu chi tiết qua bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!

Cách tính công suất điều hoà multi

Việc tính đúng công suất điều hòa giúp chúng ta mang lại những lợi ích như: khả năng làm mát của điều hòa cho căn phòng đạt hiệu quả cao; đồng thời tiết kiệm được điện năng tối đa nhất.

Thông thường, tính công suất của điều hòa chính là công suất của dàn nóng. Bởi dàn nóng của điều hòa chiếm 90 – 95% điện năng tiêu thụ của điều hòa. Đối với các dòng điều hòa thông thường như cassette âm trần hay treo tường: một dàn lạnh sẽ có một dàn nóng cùng công suất. Do đó, công suất của dàn nóng bằng tổng công suất của dàn lạnh. 

Tuy nhiên, ở điều hòa Multi có phần đặc biệt hơn. Vì được hoạt động theo cơ chế làm lạnh không đồng đều nên công suất dàn nóng sẽ có thể được tăng lên 200%. 

Công suất của điều hòa Multi chủ yếu dựa vào diện tích và thể tích không gian cần làm lạnh.   

công suất điều hòa multi
Cách tính công suất điều hòa multi giúp khả năng làm mát của điều hòa hiệu quả hơn. 

Cách tính công suất điều hòa Multi được tính theo công thức dưới đây: 

Công suất điều hòa Multi = Diện tích x 600 BTU.

Trong đó, BTU (British Thermal Unit) là một đơn vị nhiệt của Anh, dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi ấm hay làm lạnh.  

Ví dụ: Phòng có diện tích là 15m2. Vậy áp dụng công thức trên ta sẽ có: 15m2 x 600 = 9.000 BTU. Điều này tương đương với chiếc điều hòa có công suất 1 HP (1 HP tương đương với 9000 BTU).

Còn đối với những không gian chung có nhu cầu sử dụng cao, tập trung đông người như phòng khách, phòng sinh hoạt chung,… chúng ta cần tăng công suất lên 700 BTU/ 1m2. 

Lưu ý, công thức cách tính công suất điều hòa multi trên chỉ mang tính tương đối. Để tính công suất chuẩn nhất bạn cần phải biết cả chiều cao của không gian sử dụng. Và tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, không gian lắp đặt và nhu cầu mà lựa chọn những công suất phù hợp. 

Cách tính điện năng tiêu thụ của điều hoà multi

Đối với dòng điều hòa Multi thông thường

Cục nóng là bộ phận tiêu thụ điện năng chiếm đến 90 – 95% tổng mức điện năng của điều hoà. Nên cách để tính mức tiêu thụ điện năng của máy điều hòa Multi sẽ dựa vào công suất tiêu thụ điện của cục nóng. Công thức tính điện năng tiêu thụ điều hòa multi:

A = P x T

Với: 

 • A : là lượng điện tiêu thụ trong khoảng thời gian quy định.
 • P  :là công suất tiêu thụ điện năng của cục nóng.
 • T : số giờ bật điều hòa.

Ví dụ:

Một máy điều hòa Multi 9000BTU có công suất làm lạnh là 1Kw

Giả sử máy lạnh hoạt động liên tục 10 giờ/ngày. Vậy suy ra số điện tiêu thụ là 10 kw. 

Giá điện hiện nay rơi vào tầm 1.700đ/kw. Vậy tính ra tiền điện một tháng =  10 x 1.7 x 30 = 510.000 đồng

Tuy nhiên, trên thực tế, trong quá trình sử dụng, điều hoà Multi hoạt động hết công suất chỉ chiếm khoảng 50 -> 70% thời gian. Vậy nên mức tiêu thụ điện trong thực tế sẽ thấp hơn và một tháng số tiền điện chỉ khoảng 350.000 đồng.

Đối với máy điều hòa Multi inverter

Vì được trang bị máy nén biến tần inverter nên các dòng điều hòa Multi inverter giúp người dùng tiết kiệm điện năng tới 40% so với dòng thông thường. 

Chính vì thế, điều hòa Multi inverter chỉ có công suất khoảng 510Kw. Và tiền điện hàng tháng bạn phải chi trả chỉ rơi vào tầm 210.000 đồng . 

Trên đây là những thông tin về cách tính công suất điều hòa Multi mà Điện Máy Thành An muốn gửi tới các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn áp dụng được thành công trong quá trình lựa chọn và sử dụng sản phẩm. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ nào bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0967.899.639 để được giải đáp trực tiếp nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Thêm vào giỏ
 • Thuộc tính
 • Khả năng
 • Mô tả
 • Additional information
Xem bảng so sánh