HƯỚNG DẪN CÁCH LẮP ĐẶT ĐIỀU HOÀ MULTI

Cách lắp đặt điều hòa Multi chuẩn không chỉ an toàn hơn mà còn giúp cho hoạt động của máy hiệu quả hơn. Vậy cách lắp đặt điều hòa Multi chuẩn có khó không? Cần có những yếu tố nào để giúp quá trình lắp đặt trở nên hiệu quả hơn? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây của điện máy Thành An nhé.

Quy trình cách lắp đặt điều hòa Multi

Đầu tiên để có cách lắp đặt điều hòa Multi bạn cần phải chuẩn bị trước cho mình 2 yếu tố quan trọng dưới đây:

 • Lựa chọn vị trí: Một vị trí có thể phát huy hết hiệu quả vận hành của máy lạnh, không gây trở ngại cho khả năng vận hành cũng như vẫn giữ được tính thẩm mỹ của không gian là địa điểm mà bạn cần phải xác định được trước khi lắp đặt. Với nguyên lý hoạt động khác nhau nên khi bạn lựa chọn vị trí lắp đặt cho dàn nóng và dàn lạnh thì cần phải lựa chọn các vị trí phù hợp với tính chất và đặc điểm để có thể phát huy công dụng tốt nhất.
 • Các trang thiết bị, vật tư như: ống ruột gà, ống đồng, CB điện, dây điện, miếng quấn cách nhiệt và các trang thiết bị cần thiết đều cần phải chuẩn bị đầy đủ.

Lựa chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh sao cho luồng lạnh đi khắp căn phòng

Cách lắp đặt dàn lạnh điều hoà Multi

Cách lắp đặt điều hòa Multi bắt đầu với dàn lạnh, với chức năng điều hòa không khí bên trong căn phòng, giúp cho không khí thêm mát lạnh. Thế nên bạn xác định vị trí lắp đặt sao cho máy có thể thổi luồng gió dọc khắp căn phòng. 

Lưu ý: Hạn chế đặt điều hòa ở những nơi có nhiệt độ chênh lệch cao, chẳng hạn như cửa sổ hoặc cửa ra vào. Không nên để dàn lạnh ở đối diện cửa sổ hay bất kỳ nơi nào có ánh mặt trời chiếu vào trực tiếp, khiến hiệu suất bị giảm sút và gây hiện tượng nhỏ nước. 

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Định vị và lắp đặt giá đỡ cho dàn lạnh.
 • Bước 2: Đấu nối kỹ càng để chuẩn bị cho quá trình lắp đặt.
 • Bước 3: Lắp dây đồng vào rồi quấn cách nhiệt.
 • Bước 4: Cho dàn lạnh lên giá một cách cẩn thận.

Cách lắp đặt điều hòa multi chỉ với 4 bước cơ bản

Cách lắp đặt dàn nóng điều hòa Multi

Thông thường, dàn nóng nên được lắp đặt ngoài ban công hay bên ngoài căn phòng ở vị trí bên góc để tránh tiếng ồn. Bên cạnh đó, để cho quá trình dầu hồi về hốc máy dễ dàng hơn thì dàn nóng cần được lắp đặt ở vị trí thấp hơn dàn lạnh. Bạn cũng phải lưu ý phải đảm bảo có dàn móng chắc chắn và kiên cố để đặt dàn nóng, tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra.

 • Bước 1: Đo chân đế và khoảng cách giữa hai chân để có thể cố định dàn nóng.
 • Bước 2: Xác định và chuẩn bị vị trí lắp đặt sao cho cân bằng thước thủy
 • Bước 3: Đóng thanh chữ L lên vị trí đã xác định
 • Bước 4: Lắp cục nóng vào vị trí đã chuẩn bị và đấu nối.
 • Bước 5: Đấu nối điện cho toàn dàn nóng để hoàn thành.

Cách lắp đặt điều hòa multi cần chọn vị trí phù hợp

Cùng xem video để hiểu rõ hơn cách lắp đặt điều hòa Multi !

Quy trình đi dây đồng từ dàn lạnh sang dàn nóng

Cuối cùng, để cách lắp đặt điều hòa Multi hiệu quả và nhanh chóng hơn không thể không kể đến quy trình đi dây đồng. Cần lựa chọn dây đồng có kích thước phù hợp, vừa đủ. Kích thước ngắn có thể làm cho máy hư hỏng do gas không kịp về máy còn nếu kích thước quá dài sẽ khiến cho máy không thể làm lạnh. 

 • Bước 1: Đo và bẻ ống dây để vừa với kích thước đi đến dàn nóng.
 • Bước 2: Sử dụng kìm chuyên dụng để làm loe đầu ống rồi kết nối với dây đồng bên ngoài.
 • Bước 3: Đấu nối dây đồng bên ngoài với dây của dàn lạnh.

Một số lưu ý để lắp đặt điều hoà Multi hiệu quả

►Công suất dàn lạnh lắp đặt trong hệ thống điều hòa Multi

Đa phần dàn nóng Multi thường sẽ có công suất dao động từ 14000BTU trở lên tùy vào các hãng sản xuất và cũng sẽ tích hợp đáp ứng được các dàn lạnh khác nhau. Thông thường, một dàn nóng Multi thường có thể đáp ứng được từ 3 đến 5 dàn lạnh hoạt động cùng lúc. 

Chẳng hạn như với một vài loại dàn nóng Multi, hiệu suất của nó có thể đáp ứng cho dàn lạnh hoạt động với hiệu suất gấp 2 lần. Dễ hiểu hơn, nếu như công suất của dàn nóng này là 14000BTU thì tổng dàn lạnh có thể hoạt động với công suất lên tới 28000BTU.

Tùy vào dàn nóng có khả năng đáp ứng số lượng dàn lạnh khác nhau

Bạn cần phải lựa chọn hệ điều hòa có công suất sao cho phù hợp với diện tích của căn phòng lắp đặt. Chẳng hạn nếu như nhà có 3 đến 4 phòng nhỏ và cần các dàn lạnh với tổng hiệu suất khoảng 30000BTU thì nên lựa chọn dàn nóng Multi khoảng 15000 đến 18000 BTU. 

►Lưu ý đến ống dẫn gas lạnh khi lắp đặt máy điều hòa Multi

Như đã đề cập bên trên, kích thước của ống dẫn không phù hợp có thể có các tác hại đến với máy lạnh và hiệu suất hoạt động của nó. Chính vì thế mà bạn cần phải lưu ý về độ dài của ống dẫn gas, để hoàn thành quy trình lắp đặt. Đồng thời cần phải đáp ứng được tổng chiều dài tối đa từ cục nóng đến dàn lạnh của điều hòa Multi.

Không chỉ thế, dòng điện định mức cũng là điều bạn cần phải lưu ý. Không phải bất kỳ dòng máy nào cũng có dòng điện định mức giống nhau. Trong các trường hợp cần thiết thì sử dụng máy biến áp để giúp nguồn điện được ổn định và phù hợp cho quá trình hoạt động của máy điều hòa Multi hơn.

Cần phải lựa chọn kích thước ống dẫn phù hợp 

►Về chế độ phòng ưu tiên khi lắp đặt điều hòa Multi

Chế độ phòng ưu tiên là khi dàn lạnh của phòng ưu tiên sẽ hút công suất của phòng khác để làm mát trước và sau đó mới đến các phòng khác. Chính vì thế mà bạn cần phải cân nhắc thật kỹ để xem đâu là phòng cần được ưu tiên khi cài đặt hệ thống máy điều hòa Multi.

Tuy nhiên không phải bất cứ dàn máy điều hòa Multi nào cũng hoạt động theo quy tắc phòng ưu tiên mà sẽ hoạt động theo thứ tự. Tức là phòng nào mở máy lạnh trước thì sẽ được làm lạnh trước, trong trường hợp dàn nóng đã hoạt động đến mức tối đa thì dàn lạnh được mở sau buộc sẽ nằm ở chế độ chờ, cho đến khi một dàn lạnh nào đó được tắt đi để và công suất dư ra.

Chế độ phòng ưu tiên vô cùng tiện lợi và giúp bạn sử dụng hoạt động điều hòa hiệu quả hơn

Bạn có thể xem thêm chi tiết hướng dẫn cách lắp đặt điều hòa Multi qua video sau: 

Với cách lắp đặt điều hòa Multi một cách chi tiết cũng như những lưu ý cần phải để tâm khi lắp đặt điều hòa được đề cập cụ thể qua bài viết trên đây của Điện Máy Thành An. Tuy nhiên với nhiều chi tiết đòi hỏi chuyên môn trong quá trình lắp đặt, bạn hãy cân nhắc về việc tự lắp đặt hoặc tìm những người thợ chuyên môn hỗ trợ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Add to cart
 • Attributes
 • Availability
 • Description
 • Additional information
Xem bảng so sánh